QR Code: “Đòn bẩy” đẩy mạnh thanh toán online QR code – Cuộc đua mới thanh toán điện tử

Việc sử dụng QR Code trong thanh toán online để hướng tới sự tiện lợi, nhanh chóng. Hiện nay, QR Code đang dần phủ sóng trên tất cả các “mặt trận” như siêu thị, nhà hàng, shop thời trang, rạp chiếu phim…

Theo cập nhật mới nhất, tổng số các tổ chức tài chính tham gia vào mạng lưới thanh toán QR Code tại thị trường Việt Nam lên tới 24 ngân hàng và 9 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Toàn thị trường có hơn 50.000 điểm chấp nhận thanh toán online.

qr code thanh toán online
Thanh toán online bằng QR Code – Xu hướng của thời đại

Không cần nhiều thao tác phức tạp, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh và quét mã QR đơn giản, người dùng đã có thể thanh toán các loại hóa đơn một cách thuận tiện. Ngoài ra, để khuyến khích người dùng, các ngân hàng, ví điện tử trung gian thanh toán như MoMo, ZaloPay, Payoo… còn tích cực tung ra các chương trình khuyến mãi, hoàn tiền nếu sử dụng QR Code để thanh toán online.

Nội dung xem thêm: Công nghệ qr code dùng trong ngân hàng.

I. Vì sao nên thanh toán bằng QR Code

Tuy nhiên, chuyên gia cũng nhận định, hiện nay thanh toán bằng QR Code đa phần vẫn được người tiêu dùng sử dụng để thanh toán món hàng nhỏ, với món hàng lớn, khách hàng thường dùng hình thức chuyển khoản vì có nhiều lớp bảo mật hơn. “Trong thời gian tới, các ngân hàng nên thúc đẩy người dùng thanh toán bằng QR Code, kể cả với các món hàng lớn. Đồng thời, các cửa hàng nhỏ lẻ hiện nay chưa áp dụng hình thức này”, ông Hiếu đề nghị.

Về phía ngân hàng, giúp cho các ngân hàng có thể mở rộng, phổ biến lượng khách hàng sử dụng ứng dụng trên mobile để thanh toán và về tương lai lâu dài, ngân hàng sẽ không mất chi phí để phát hành ra thẻ vật lý. Ngoài ra, các ngân hàng còn có thể đẩy mạnh thanh toán online thông qua việc mở rộng các điểm chấp nhận thanh toán. Vì độ bảo mật cao, QR Code cũng cho phép các ngân hàng giảm chi phí cho hệ thống bảo mật.

II. Lợi ích

TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia kinh tế cho rằng, thực tế, thanh toán bằng QR Code đem lại nhiều sự tiện lợi cho cả người dùng, ngân hàng và các doanh nghiệp. Về phía người dùng có thể thanh toán nhanh hơn, độ bảo mật, an toàn cao. Bởi lẽ khi thanh toán qua thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ thì có thể lộ thông tin trên thẻ, từ đó gặp những rủi ro về tin tặc.

→ Thông tin thêm: Sử dụng tem vỡ dán thẻ tín dụng cũng là giải pháp để ngăn chặn mối nguy do lộ mã số CVV.

Đối với các doanh nghiệp, cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng QR Code, sẽ có sự tiện lợi khi không cần lắp đặt các máy POS để khách thanh toán. Nhưng bên cạnh đó, cửa hàng cũng cần đảm bảo các sản phẩm đều có mã QR Code.

thanh toán online qr code
Thanh toán nhanh hơn, độ bảo mật, an toàn cao

III. Ứng dụng

Là một trong những ngân hàng tiên phong trong việc áp dụng hình thức thanh toán bằng QR Code, hiện nay ABBANK đã triển khai hình thức thanh toán này nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng trong thanh toán giao dịch chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua hàng cho nhiều dịch vụ đa dạng ở nhà hàng, siêu thị, cửa hàng, taxi, mua sắm online….

Đại diện ABBank cho biết, doanh số giao dịch thanh toán QR ngày càng tăng. Tổng doanh số giao dịch bằng QR Code 9 tháng đầu năm 2019 của ABBANK là 15 tỷ đồng. Sắp tới, ABBank sẽ cung cấp thêm dịch vụ rút tiền bằng mã QR cho các giao dịch từ tài khoản thanh toán và tài khoản thẻ nội địa.

Không thể phủ nhận các tiện ích mà thanh toán qua QR Code mang lại cho người dùng và cả về phía ngân hàng, doanh nghiệp. Nhưng hiện nay, mỗi ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán lại có một hệ thống mã QR riêng. Do đó, khách hàng thuộc hệ thống mã QR nào thì chỉ thanh toán được trong hệ thống đó.

IV. Tiêu chuẩn chung về QR Code

Trước vấn đề này, NHNN đã ban hành “Đặc tả kỹ thuật QR Code trong lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam”, với mong muốn người mua hàng chỉ cần cài đặt duy nhất một ứng dụng quét mã là có thể thanh toán ở bất kỳ đâu, các đơn vị bán hàng cũng chỉ cần áp dụng mã QR duy nhất mà không phải lo lắng người mua hàng không có ứng dụng tương thích với mình.

“Việc có một bộ tiêu chuẩn về QR Code là hợp lý. Sau gần 2 năm đưa ra bộ tiêu chuẩn về QR Code, đến năm 2020, NHNN nên quy định tất cả các hệ thống ngân hàng và các đơn vị trung gian thanh toán áp dụng mã QR chung, để tạo sự thuận tiện cho người dùng, từ đó sẽ tạo điều kiện để đẩy mạnh thanh toán điện tử tại Việt Nam”, ông Hiếu cho biết.

Đại diện ABBank cũng cho rằng, bên cạnh việc NHNN ban hành tiêu chuẩn chung về QR Code, thì hệ thống kỹ thuật của các ngân hàng/tổ chức trung gian thanh toán cũng phải điều chỉnh, nâng cấp để khách có thể quét thanh toán mọi loại hình, mọi sản phẩm dịch vụ mà không bị hạn chế về mặt công nghệ.

Việc sử dụng QR code trong thanh toán di động cho thị trường Việt Nam để hướng tới sự liên thông trong thanh toán là rất cần thiết, tiện lợi cho cả khách hàng và ngân hàng.

Hôm 6/6/2018, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh – Chủ tịch Hội đồng Thanh toán và Công nghệ ngành Ngân hàng đã chủ trì cuộc họp Hội đồng lần thứ 5. Một trong những nội dung quan trọng của cuộc họp lần này là thảo luận về việc ban hành Quyết định của Thống đốc NHNN công bố Tiêu chuẩn cơ sở “Đặc tả kỹ thuật QR Code trong lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam”.

quét qr code thanh toán điện tử
Quét mã QR code để thanh toán điện tử nhanh chóng, tiện lợi

I. Ý nghĩa QR code

Mã QR (Quick response code – mã phản hồi nhanh) ra đời năm 1994. Từ phát minh của Denso Wave đã nhanh chóng được các tổ chức tài chính đầu tư, đưa vào ứng dụng rộng khắp trên thế giới. Khi ứng dụng vào thanh toán điện tử, ngoài việc cung cấp những thông tin cơ bản (tên sản phẩm, các tính năng của sản phẩm, giá thành, nơi sản xuất…) còn giúp người tiêu dùng có thể mua hàng qua mạng hoặc trực tiếp tại các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, thậm chí mua hàng rong trên hè phố… mà không cần dùng đến tiền mặt hay thẻ tín dụng.

QR code được các ngân hàng tại Việt Nam triển khai vài năm gần đây, nhưng đã phát triển nhanh chóng. Hiện có tới 12 đơn vị triển khai dịch vụ thanh toán QR code với số lượng các điểm giao dịch chấp nhận thanh toán dự báo đạt 50 ngàn điểm trong năm nay. Một số NHTM đi đầu trong mở rộng ứng dụng thanh toán qua mã QR vào ngân hàng trực tuyến  như VietinBank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, TPBank, LienVietpost Bank…

Cụ thể, VietinBank đưa ra phương thức thanh toán QR Pay sử dụng QR code trên ứng dụng iPay Mobile. BIDV triển khai QR Pay trên ứng dụng BIDV Smartbanking; QR Pay cũng được ứng dụng trên  Agribank E-Mobile Banking. Vietcombank liên tục nâng cấp VCB-Mobile B@nking với nhiều tính năng, ứng dụng QR code. Hay Sacombank đã ký kết với nhiều tổ chức quốc tế như Visa, Master, Union Pay, Samsung Pay… để triển khai các sản phẩm ứng dụng QR code.

Không chỉ phát triển trên các ứng dụng thanh toán, rút tiền, một số ngân hàng đã áp dụng vào tính năng bảo mật, tra cứu thông tin trong giao dịch gửi tiền tiết kiệm.

→ Xem thêm nội dung hữu ích: Ưu điểm của truy xuất nguồn gốc trong an toàn thực phẩm

II. Ưu điểm của QR code

thanh toán qua mã qrcode
Vietcombank ứng dụng thanh toán qua mã QR vào ngân hàng trực tuyến

Ứng dụng QR code phát triển nhanh nhưng vấn đề đặt ra đối với các đơn vị hiện nay là nhiều đơn vị tự xây dựng hệ thống thanh toán mã QR của riêng mình. Mã QR của ngân hàng A chỉ có thể dùng cho các ứng dụng thanh toán qua QR code mà ngân hàng đó cung cấp. Do đó, một khi khách hàng muốn thanh toán qua QR code qua các tài khoản mở tại nhiều ngân hàng khác nhau sẽ phải tải các mã QR khác nhau.

Việc có một chuẩn chung về mã QR code trong thanh toán di động cho thị trường Việt Nam. Để các hệ thống khác nhau có thể đọc được mã của nhau. Hướng tới sự liên thông trong thanh toán là rất cần thiết, tiện lợi cho cả khách hàng và ngân hàng. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên lãnh đạo một NHTM bày tỏ băn khoăn. Sử dụng mã QR code chung sẽ khiến các đơn vị phải cạnh tranh khốc liệt hơn trong việc đưa ra các sản phẩm, dịch vụ. Nếu công tác bảo mật không cao thì nguy cơ bị “công khai hóa” thông tin khách hàng nội bộ. Hệ thống các đơn vị cung cấp ứng dụng QR code sẽ tạo cơ hội cho cạnh tranh không lành mạnh.

Công nghệ giúp phát triển nhiều sản phẩm, dịch vụ tiện ích. Nhưng đồng thời với đó những rủi ro từ ứng dụng công nghệ cũng gia tăng. Các TCTD phải chủ động rà soát, hoàn thành xây dựng quy trình, kịch bản và tổ chức diễn tập. Để ứng phó các sự cố ATTT, đảm bảo các hệ thống thông tin quan trọng hoạt động liên tục, an toàn trong mọi hoàn cảnh.

0919.00.99.30
zalo-icon
facebook-icon