Truy xuất nguồn gốc Bộ Công Thương: Minh bạch chất lượng sản phẩm

Bộ công thương có khuyến cáo sử dụng truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Với ưu điểm về tính năng, công dụng và lợi ích khi sử dụng nên triển khai đẩy mạnh quy trình xác thực chống hàng giả đến người tiêu dùng; hợp tác với hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích để tiếp cận nhà sản xuất, nhà phân phối sản phẩm, hàng hóa; giới thiệu, hướng dẫn tại chỗ cho người tiêu dùng khi tham gia mua sắm có nhu cầu tra cứu thông tin đối với sản phẩm.

I. Truy xuất nguồn gốc bằng QR code

truy xuất nguồn gốc như thế nào
Công nghệ Truy xuất nguồn gốc bằng mã QR code

Truy xuất nguồn gốc bằng QR code giúp xác thực hàng chính hãng; ngăn chặn hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đây chính là giải pháp xác thực hàng hóa hiệu quả. Khách hàng dễ dàng thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên các ứng dụng quét mã QR Code thông minh.

  • Truy xuất nguồn gốc bằng mã QR code tĩnh có khả năng truy xuất thông tin sản phẩm: mô tả, công dụng, giá cả, website, nguồn gốc sản phẩm…
  • Truy xuất nguồn gốc bằng mã QR code động sẽ có chức năng xác thực hàng chính hãng, cảnh cáo khi bạn mua hàng giả, doanh nghiệp sẽ biết được thông tin của khách hàng: số điện thoại, địa điểm mua hàng, số lần quét, giá mua… để hỗ trợ việc chăm sóc khách hàng, chống tràn hàng, chống bán phá giá, chống hàng giả.

Công nghệ truy xuất nguồn gốc bằng QR code được coi là giải pháp hiệu quả, vừa giúp nhà sản xuất bảo vệ sản phẩm của mình vừa đáp ứng yêu cầu minh bạch từ khâu sản xuất đến quá trình bảo quản, vận chuyển… của người tiêu dùng.

Truy xuất nguồn gốc điện tử ứng dụng mã QR code trên smartphone; để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, các thông tin liên quan đến sản phẩm mà nhà sản xuất niêm yết. Truy xuất nguồn gốc được xem là một công cụ hiệu quả; để bảo vệ thương hiệu của nhà sản xuất, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Giúp nhận diện sản phẩm từ nơi sản xuất, đơn vị sản xuất, quy trình; thậm chí là ngày thu hoạch, hạn sử dụng và các chứng chỉ kèm theo.

Câu hỏi được khách hàng quan tâm nhiều nhất về giải pháp truy xuất nguồn gốc gà; truy xuất nguồn gốc gs1, truy xuất nguồn gốc nông sản, truy xuất nguồn gốc thịt heo, truy xuất nguồn gốc rau quả…

II. Bộ công thương khuyến cáo sử dụng Truy xuất nguồn gốc hàng hóa

truy xuất nguồn gốc bộ công thương tân hoa mai
Bộ công thương khuyến cáo sử dụng truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm

Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc hàng hóa góp phần tạo thuận lợi thương mại” được tổ chức tại Hà Nội vừa qua đã thu hút sự tham gia của hơn 400 đại biểu. Trong đó có các đại diện cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Công Thương. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ… các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản, thực phẩm cùng các đơn vị liên quan.

Bài giảng tại hội thảo, đại diện Bộ Công Thương cho biết hiện nay truy xuất nguồn gốc. Có vai trò hết sức to lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh; xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp. Đồng thời, nó còn giúp cho cơ quan quản lý nhà nước. Có thể nắm bắt và phối hợp giám sát và phát hiện hàng giả; bảo vệ thị trường và người tiêu dùng.

III. Truy xuất nguồn gốc Bộ công thương

truy xuất nguồn gốc sở công thương
Truy xuất nguồn gốc công nghệ hologram

Truy xuất nguồn gốc Bộ Công Thương, thời gian qua, Bộ đã thực hiện Dự án truy xuất nguồn gốc thịt heo, truy xuất nguồn gốc rau quả, truy xuất nguồn gốc thực phẩm… cho các doanh nghiệp, hợp tác xã.

Thực hiện truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm như gạo, cà phê, gà, gỗ, gia cầm, gia súc, nông sản, thủy sản… Nhờ được dán tem truy xuất, nhiều HTX đã có đầu ra ổn định, tạo được sự tin tưởng từ khách hàng.

→ Bài viết xem thêm: Truy xuất nguồn gốc hải sản là gì? Khó khăn và giải pháp khắc phục hiệu quả

IV. Đăng ký truy xuất nguồn gốc Bộ Công Thương

cách truy xuất thông tin sản phẩm tốt nhất
Hướng dẫn cách đăng ký truy xuất nguồn gốc nhanh nhất

Theo quy định tại Điều 20 Nghị định số 60/2014/NĐ-CP, các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân muốn đăng ký truy xuất nguồn gốc Bộ Công Thương để bảo vệ sản phẩm phải có các loại giấy tờ sau:

1. Giấy phép đăng ký kinh doanh.

2. Giấy đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

3. Hợp đồng đặt in của tổ chức cung cấp tem.

4. Giấy ủy quyền in tem (nếu có)

5. Những giấy tờ liên quan khác (nếu có)

Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc Bộ Công Thương là một hoạt động còn nhiều mới mẻ. Nhưng có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam. Một khi vấn đề truy xuất nguồn gốc hàng hoá được xây dựng nền tảng và vận hành bài bản. Thì sẽ giải quyết triệt để vấn nạn hàng giả, tạo cơ hội lớn cho việc ứng dụng công nghệ thông minh mua hàng đúng giá, đúng chất lượng.

Gọi ngay 0919 00 99 30 để được tư vấn và nhận báo giá nhanh nhất
Hoặc qua email: intemtanhoamai@gmail.com

0919.00.99.30
zalo-icon
facebook-icon