Truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch: Lợi ích công nghệ Barcode

Truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch giúp người dùng sử dụng phần mềm quét mã vạch trên sản phẩm, từ đó giúp kiểm tra được thông tin về sản phẩm mình mua như nguồn gốc, xuất xứ, thông tin bảo hành, hạn sử dụng… Truy xuất nguồn gốc hiện là một trong những giải pháp hiệu quả, minh bạch giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi mua sắm, tiêu dùng.

Trong đó, tem Barcode (mã vạch) truy xuất nguồn gốc sản phẩm là dạng mã vạch 2 chiều (2D) được đọc bởi máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt.

Barcode hoặc mã vạch là gì?

barcode mã vạch tân hoa mai
Khái niệm của Barcode mã vạch

Là một dãy các vạch sọc dùng để mã hóa các thông tin nhất định, chỉ có thể dùng máy đọc. Hiện nay loại mã này được sử dụng phổ biến trên nhiều loại bao bì sản phẩm và được xem là một loại mã vạch truyền thống.

Về mặt nội dung, số lượng thông tin lưu trữ của mã vạch thông thường khoảng 20 ký tự ở định dạng Aphabet và số. Nội dung khi đã được in và gắn vào sẽ không thể thay đổi được.

Lợi ích của truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch

lợi ích truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch tân hoa mai
Lợi ích của truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch

Đối với doanh nghiệp:

– Cung cấp minh bạch thông tin hàng hóa sản phẩm một cách chính xác, nhanh chóng.

– Nâng cao năng lực cạnh tranh trong ngành, thu thập được nhiều dữ liệu về khách hàng chỉ với thao tác quét mã.

– Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian, nhân lực để tiếp nhận, xử lý thông tin và nhận được phản hồi trực tiếp từ phía người tiêu dùng về sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng: Mã vạch giúp kiểm tra được nhiều thông tin của sản phẩm và của doanh nghiệp: tên sản phẩm, giá sản phẩm, tên nhà sản xuất, thành phần… điều này sẽ giúp người tiêu dùng tránh mua hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Hướng dẫn cách nhận biết truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch

truy-xuat-nguon-goc-bang-ma-vach-2-800Hướng dẫn cách nhận biết truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch

Mỗi một sản phẩm nào đó đều được nhà sản xuất in một mã vạch lên trên .Và mã vạch này sẽ có thông tin của các sản phẩm mà bạn đang mua: Sản xuất tại đâu, lô bao nhiêu, thời điểm sản xuất ở thời gian nào…

Tân Hoa Mai sẽ hướng dẫn truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch.

Nhận biết bằng phầm mềm, ứng dụng điện thoại

Để kiểm tra mã vạch trên điện thoại, các bạn download về máy một trong những phần mềm bên dưới đây:

1. BarcodeViet

Tính năng nhận dạng được các mã vạch trên các sản phẩm của Việt Nam. Sau khi đã nhận dạng xong mã vạch hệ thống sẽ hiển thị các thông tin chứa trong mã vạch đó bao gồm: Thông tin nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, số điện thoại cần liên lạc, giá sản phẩm là bao nhiêu, ngày cập nhật các thông tin của sản phẩm đó. Tốc độ quét mã vạch trên phần mềm được cải thiện khá nhanh

2 . RedLaser – Barcode Scanner, Shopping Assistant & QR Code Reader

Phần mềm RedLaser bao gồm những tính năng nổi bật sau: Kiểm tra mã vạch của các sản phẩm, hàng hóa. Tìm kiếm các thông tin liên quan đến sản phẩm để giúp cho người dùng có lựa chọn tốt nhất.

3. Bakodo – Barcode Scanner and QR Bar Code Reader

Khi sử dụng phần mềm Bakodo này người dùng có thể quét mã vạch trên hầu hết các sản phẩm bán lẻ hiện nay. Cũng giống như hai phần mềm phía bên trên, Bakodo khi quét mã vạch của sản phẩm xong sẽ hiện thị các thông tin đi kèm của sản phẩm đó.

4. Phần mềm quét mã vạch trên Android

Barcode Scanner for Android là phần mềm đọc mã vạch trên máy Android; giúp bạn có thể sử dụng để tìm kiếm giá thấp nhất cho sản phẩm. Nhờ ứng dụng này, người dùng có thể sử dụng camera điện thoại; và nếu bật một hình tam giác ở trung tâm của màn hình. Nơi bạn có thể đóng khung lại mã vạch mà bạn muốn quét. Sau khi đã căn chỉnh mọi thứ xong, ứng dụng sẽ chụp lại thông tin mã vạch cho bạn.

Trên đây, bạn vừa tìm hiểu các lợi ích của Barcode và cách truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch sử dụng smartphone. Hy vọng nội dung là hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về loại mã thông dụng này!

→ Bài viết xem thêm: In tem truy xuất nguồn gốc – 04 điều cần lưu ý khi in tem truy xuất nguồn gốc

0919.00.99.30
zalo-icon
facebook-icon