Portfolio là gì? Cách làm mẫu portfolio cá nhân đẹp ấn tượng

Tác Giả: Phạm Thị Kim Thoa
Update: 29/03/2024

Portfolio là thuật ngữ thường dùng với những ai làm ở mảng tuyển dụng. Đặc biệt là với ứng viên ngành thiết kế thì portfolio lại càng trở nên quen thuộc. Vậy bạn đã biết portfolio là gì hay chưa? Và làm cách nào có được một bản portfolio bắt mắt, dễ để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng? Nếu đây là những vấn đề mà bạn quan tâm, thì hãy theo dõi nội dung dưới đây của Tân Hoa Mai nhé! Với hơn 10 năm chuyên thiết kế và in portfolio cho khách hàng, chúng tôi có đủ kiến thức để giúp bạn hiểu hơn về loại tài liệu dùng để xin việc này.

portfolio-la-gi

Portfolio là gì?

Nó là một file hoặc một bản in tổng hợp lại toàn bộ các dự án mà ứng viên đã từng tham gia thực hiện. Thông tin trong portfolio sẽ thể hiện rõ kinh nghiệm, kỹ năng và năng lực của ứng viên từ khi bắt đầu học tập cho đến khi đi làm và tới thời điểm nộp hồ sơ ứng tuyển. Portfolio được nhà tuyển dụng đặc biệt chú ý tới, bởi tài liệu này giúp doanh nghiệp nắm bắt được năng lực của ứng viên một cách tổng quan nhất.

Đi sâu hơn về cụm từ portfolio, thì đây là cụm từ được tạo ra bởi nguyên gốc tiếng Pháp. Trong đó, “Porte” tạm dịch là “cầm/mang đi được”, còn “folio” tạm dịch là “trang giấy”. Để hiểu đơn giản hơn thì portfolio là hồ sơ năng lực dạng hình ảnh.

Tại Việt Nam ở những năm gần đây, portfolio được nhà tuyển dụng yêu cầu nhiều đối với ứng viên ở các ngành thiết kế, nhiếp ảnh, người mẫu hoặc kiến trúc.

portfolio-la-gi
Một hồ sơ năng lực sẽ chứa nhiều nội dung, chú trọng vào các dự án, sản phẩm nổi bật

Portfolio gồm những thông tin gì?

Một tài liệu thể hiện năng lực một cách chuyên nghiệp của người ứng tuyển thì không thể thiếu các thông tin sau:

– Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Tên tác phẩm thuộc quyền sở hữu của người ứng tuyển hoặc của đơn vị mà ứng viên đã từng tham gia cùng. Những tác phẩm này được bảo mật và không ai có quyền sao chép.

– Cách nhìn nhận của bản thân về công việc thuộc lĩnh vực đang theo đuổi.

– Mục tiêu nghề nghiệp: Đề cập tới mục tiêu công việc đang ứng tuyển trong khoảng thời gian tiếp theo, thường sẽ là 05 năm.

– Sơ yếu lý lịch: Là những thông tin cơ bản của cá nhân. Có thể chèn đường liên kết tới hồ sơ cá nhân khi làm portfolio online.

– Kỹ năng: Các bạn ứng viên có những kỹ năng gì với lĩnh vực đang theo đuổi thì hãy điền vào mục này. Phần này có thể bổ sung thêm lời nhận xét của chủ dự án mà ứng viên đã từng tham gia.

– Bằng cấp / chứng chỉ / sản phẩm từng thực hiện: Người ứng tuyển nên điền đầy đủ thông tin này nhằm nâng cao giá trị của portfolio trong mắt nhà tuyển dụng.

so-sanh-cv-va-portfolio

Sự khác biệt giữa Portfolio và CV

Với những thông tin ở trên, bạn sẽ nhận thấy rằng portfolio và CV (Curriculum Vitae, tạm dịch là sơ yếu lý lịch) sẽ na ná như nhau. Cả hai tài liệu này đều cung cấp thông tin cá nhân, nhưng thực chất chúng lại hoàn toàn khác biệt.

Khác biệt về mặt thông tin

– CV chứa các thông tin tổng quan, tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập, làm việc, các kỹ năng, thành tích đạt được, chứng chỉ,… và  thường dùng để ứng tuyển cho nhiều vị trí khác nhau.

– Portfolio được hiểu là hồ sơ năng lực, thường chứa những nội dung như là lý lịch, kinh nghiệm, thành tích,… Trong đó sẽ chú trọng nhiều hơn tới việc trình bày sản phẩm kèm kinh nghiệm có được qua sản phẩm đó. Chúng có thể là hình ảnh, mô hình, bản thảo, tranh ảnh,… Còn lý lịch và thành tích cá nhân không được đề cập nhiều.

Độ dài ngắn

– Không có nguyên tắc nào cho độ dài ngắn của một CV. Tuy nhiên, các bạn sinh viên mới ra trường nên làm CV khoảng 02 mặt giấy A4. Theo một khảo sát của thị trường việc làm tại Mỹ, có tới 35% nhà tuyển dụng thích CV được làm ngắn gọn và dễ hiểu trong 01 trang, 19% nhà tuyển dụng cảm thấy thu hút bởi CV 02 trang giấy A4.

Nội dung xem thêm: Dành cho những ai quan tâm về kích thước khổ giấy A4.

– Còn về portfolio thì hoàn toàn ngược lại. Người ứng tuyển nên ghi chi tiết nhất có thể về sản phẩm, công trình và kinh nghiệm từ sản phẩm, công trình đã tham gia đó. Hồ sơ năng lực nên là một tập hồ sơ với nhiều tờ giấy A4. Người ứng tuyển có thể thiết kế sao cho portfolio dễ nhìn, dễ hiểu và in chúng ra, dựa vào đó để thuyết trình tại buổi phỏng vấn.

portfolio-la-gi
Portfolio mẫu dùng để tham khảo

Trường hợp sử dụng

Cùng là tài liệu cần có để đi xin việc, nhưng CV và portfolio có những trường hợp sử dụng hoàn toàn khác biệt:

– CV thường được dùng nhiều hơn với những nghề thuộc lĩnh vực tài chính, kinh doanh, hành chính nhân sự,…

– Portfolio thường dùng với những ngành quảng cáo, truyền thông, thiết kế,…

Bạn vẫn có thể sử dụng cả 02 tài liệu để làm nổi bật hồ sơ xin việc của mình trong mắt nhà tuyển dụng. Khi chuẩn bị đủ CV và portfolio không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp, chỉnh chu và sự nỗ lực để đậu ứng tuyển, mà còn cho nhà tuyển dụng thấy, bạn là người có đủ kiến thức, đủ am hiểu trong công việc.

portfolio-la-gi-mau-3

Khi nào nên dùng portfolio?

Không phải bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu ứng viên nộp portfolio. Thông thường, hồ sơ năng lực chỉ được yêu cầu với những ngành tập trung vào dự án hoặc tập hợp các sản phẩm như thiết kế, điện ảnh, truyền thông, kiến trúc,…

Tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng, ứng viên có thể dùng portfolio bản in ấn hoặc tạo ra những bản tài liệu kỹ thuật số (pdf, website,…)

portfolio-la-gi

Phân loại portfolio

Chúng ta sẽ dựa vào nhu cầu và hình thức để phân loại.

Theo nhu cầu

→ Portfolio xin việc cho cá nhân: Dùng để thể hiện sản phẩm, dự án mà cá nhân đã từng tham gia.

→ Portfolio giới thiệu doanh nghiệp: Dùng để thể hiện các sản phẩm, dịch vụ hay dự án nổi bật của doanh nghiệp.

Theo hình thức

→ Portfolio bản in: đây là loại phổ biến và đơn giản nhất hiện nay, có thể in ra thành quyển sách mỏng khổ A3, A4, A5 hoặc đóng thành catalogue.

→ Portfolio PDF: loại hình này thuộc nhóm tài liệu kỹ thuật số (file mềm trên máy tính), thường phù hợp để gửi Portfolio online.

→ Portfolio dạng website: cũng là loại tài liệu kỹ thuật số, nhưng nó tương tự như website thông thường. Thông tin trên website sẽ là các dự án, sản phẩm nổi bật của cá nhân, doanh nghiệp. Kiểu hồ sơ năng lực này rất phù hợp với những ai làm freelance.

→ Portfolio dạng video: Ngành nghề liên quan tới diễn xuất sẽ cần làm Portfolio dạng video. Nội dung cần tổng hợp kinh nghiệm, khả năng diễn xuất khi đứng trước ống kính.

portfolio-la-gi

Cấu trúc của một portfolio gồm những gì?

Portfolio được gọi là chuyên nghiệp sẽ gồm những thành phần sau:

Phần giới thiệu

Mặc dù Portfolio chỉ tập trung vào dự án, sản phẩm để nói rõ về năng lực, nhưng cũng cần phải có đoạn giới thiệu. Qua đó người xem mới biết họ đang coi thông tin của ai hay công ty nào. Vì vậy mà ở đoạn giới thiệu, nên có những thông tin sau:

 • Họ tên, tuổi.
 • Hình ảnh chân dung (avatar)
 • Chuyên môn, bằng cấp và lĩnh vực hoạt động.
 • Kinh nghiệm làm việc.
 • Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn và ngắn hạn.
 • Các kỹ năng liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.
 • Tóm tắt quá trình làm việc ở đơn vị cũ.
 • Các giải thưởng từng đạt được.
 • Địa chỉ liên lạc gồm số điện thoại, email cá nhân, địa chỉ nơi ở.

Các sản phẩm tiêu biểu

Nếu có nhiều dự án hoặc sản phẩm, thì chỉ nên đưa những dự án, sản phẩm nổi bật vào hồ sơ năng lực mà thôi. Khi đưa tất cả vào, sẽ làm cho Portfolio bị dài, bị đại trà mà không thấy được sự nổi bật ở trong đó. Điểm này có thể khiến cho bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, thậm chí là mất đi cơ hội được làm đồng nghiệp với họ. Bởi vậy, không phải cứ nhiều sản phẩm là tốt, là hoàn hảo.

Nhưng ngược lại, nếu có quá ít sản phẩm hoặc dự án, thì Portfolio sẽ rất sơ sài, thiếu tính thuyết phục. Vì thế, bạn cần khéo léo chọn ra những sản phẩm, dự án phù hợp để đưa vào hồ sơ năng lực theo thứ tự giảm dần của sự nổi bật.

portfolio-la-qua-trinh-lam-viec

Đánh giá từ đối tác

Giá trị của bạn sẽ được nâng cao hơn khi có thêm những nhận xét tốt từ phía khách hàng. Nhà tuyển dụng rất dễ bị thu hút bởi ứng viên có năng lực và nhận được nhiều đánh giá tích cực trong công việc.

Những thành phần khác

Các nội dung nhỏ hơn, nhưng cũng không thể thiếu trong một portfolio chuyên nghiệp, gồm:

 • Thông tin bảo hộ quyền sở hữu
 • Phương châm sống và làm việc
 • Mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn trong tương lai
thiet-ke-portfolio
Hướng dẫn cách làm portfolio tạo được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng

Mẹo thiết kế portfolio đẹp mắt, thu hút

Tưởng chừng như liệt kê chi tiết các dự án, sản phẩm từng tham gia là dễ dàng. Nhưng thực tế, hồ sơ năng lực cần nhiều hơn thế. Để có được một mẫu Portfolio đẹp mắt, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Vậy cách nào để thiết kế Portfolio mang lại hiệu quả tốt nhất? Dưới đây sẽ là một vài mẹo nhỏ để bạn tham khảo:

Sắp xếp bố cục Portfolio phù hợp

Chọn và sắp xếp để ra một bố cục logic rất quan trọng. Tuy nhiên, với mỗi ngành nghề khác nhau, ứng viên sẽ có những mục quan trọng khác nhau để sắp xếp chúng. Chẳng hạn nếu là việc làm ngành kiến trúc, thì cần đưa những dự án bạn từng tham gia thiết kế lên trên. Nếu là công việc liên quan tới sáng tạo nội dung, sẽ không thể thiếu những bài viết đặc sắc, những hình ảnh hay video thu hút, những kịch bản thú vị,…

Hãy nhớ lại phần Những tác phẩm tiêu biểu mà chúng tôi đã nêu ở trên, từ đó sắp xếp các dự án, sản phẩm chất lượng lên trên. Chú ý về chất lượng thay vì số lượng, bạn nhé!

mot-so-bi-quyet-giup-portfolio-chuyen-nghiep
Cách tạo portfolio gây ấn tượng, tạo được sự chú ý

Portfolio phải đảm bảo tính thẩm mỹ

Để đảm bảo Portfolio có tính thẩm mỹ phù hợp với ngành nghề, ứng viên nên sử dụng các phần mềm hoặc website như InDesign, Adobe Photoshop,… để trình bày bố cục theo mong muốn.

Nếu quá khó để trình bày, thì ứng viên có thể nghĩ tới bố cục dòng chảy của Portfolio, từ đó sắp xếp dự án / sản phẩm đã từng tham gia cho người xem dễ hình dung.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên việc điều chỉnh font chữ, màu sắc, kích thước hình ảnh,… để hồ sơ năng lực đảm bảo đẹp mắt, phù hợp với sự chuyên nghiệp.

portfolio-la-gi
Hướng dẫn cách làm portfolio cá nhân chuyên nghiệp hơn

Sử dụng Portfolio in ấn khi đi phỏng vấn

Với công nghệ 4.0, hầu hết các ứng viên đã sử dụng Portfolio online. Tuy nhiên, bạn không nên đi tay không. Dù đã nộp bản kỹ thuật số, nhưng vẫn có nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nộp hồ sơ năng lực in ấn khi tham gia phỏng vấn. Thừa còn hơn thiếu, bạn hãy nên lưu ý điểm này.

portfolio-ban-in

Trình bày những sản phẩm tốt nhất

Những sản phẩm, dự án tốt của bạn trong portfolio sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Thông qua những sản phẩm, dự án đó, nhà tuyển dụng có thể biết được năng lực của bạn đang ở vị trí nào. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng chúng là tốt nhất khi làm portfolio.

Phần mềm, website làm portfolio đẹp, miễn phí và chất lượng

Behance

Đây là nền tảng website miễn phí dành cho người dùng, đặc biệt là với các nhà thiết kế chuyên nghiệp để họ giới thiệu về những tác phẩm của mình. Theo thống kê từ SimilarWeb, tới tháng 04/2024 thì Behance có tới 44 triệu truy cập hàng tháng và khoảng 01 triệu hồ sơ được tạo ra. Có thể thấy, Behance là nơi thường xuyên lui tới của các nhà sáng tạo, họ trưng bày tác phẩm của mình và nhà tuyển dụng đi tìm nhà thiết kế làm việc tự do.

Bạn cũng có thể tạo tài khoản và sử dụng miễn phí các tính năng trên website Behance này. Đặc biệt, các công cụ trực quan như soạn thảo văn bản, tiện ích kéo thả, tùy chỉnh font chữ,… trên Behance rất dễ sử dụng. Từ đó hỗ trợ người dùng tạo ra các phiên bản portfolio đa dạng, phong phú.

Adobe Portfolio

Đây được xem là phiên bản nâng cấp của Behance. Với những tính năng cải tiến và không giới hạn, người dùng có thể tạo ra một website portfolio độc lập. Chỉ với những thao tác đơn giản hoặc sử dụng template để chỉnh sửa lại, người dùng đã có thể tạo ra cho riêng mình một trang web riêng biệt, đẹp mắt.

Adobe portfolio có kết nối tới tài khoản của Behance, cho phép người dùng lựa chọn tiếp tục sử dụng và chỉnh sửa portfolio hiện có hoặc bắt đầu bằng một bản mới.

Nhiều tính năng trên Adobe portfolio đã được nâng cấp và tối ưu hóa, bao gồm url tùy chỉnh để cá nhân hóa, bảo mật sử dụng mật khẩu, sử dụng font chữ từ Typekit.

Morpholio

Đây là một phần mềm sử dụng trên nền tảng iOS. Nó miễn phí với các tính năng đánh giá portfolio nổi bật. Bạn cũng có thể nhận được nhiều nhận xét, đánh giá của cộng đồng về portfolio của mình khi đăng tải hồ sơ năng lực lên ứng dụng này. Từ đó bạn sẽ biết được mức độ phù hợp với ngành nghề đang theo đuổi và sắp ứng tuyển.

WordPress

Đây là nền tảng tạo website miễn phí phổ biến và mạnh mẽ, nó có thể hỗ trợ tạo ra và quản lý hồ sơ năng lực trực tuyến một cách linh hoạt. Các công cụ và tiện ích của wordpress rất dễ sử dụng, hỗ trợ bạn tạo ra portfolio cá nhân hay portfolio công ty vô cùng đơn giản.

Trên kho giao diện của wordpress có sẵn rất nhiều mẫu portfolio miễn phí. Bạn chỉ cần chọn template giao diện mà bạn muốn, tùy chỉnh lại nó theo thông tin của bạn.

Bên cạnh đó, wordpress còn có kho plugin hữu ích, giúp bạn chỉnh sửa, tạo hiển thị tác phẩm, hình ảnh, video và thông tin một cách chuyên nghiệp.

Journo Portfolio

Nền tảng này phù hợp để tạo portfolio dành cho những ai làm việc ở lĩnh vực báo chí, nhà văn, nhà thơ,… Với Journo Portfolio, bạn có thể tạo ra một trang web portfolio chuyên nghiệp với đầy đủ các bài viết, dự án và thành tựu mà bạn đã đạt được. Journo Portfolio cho phép người dùng tạo ra các giao diện đẹp mắt, dễ dàng tùy chỉnh không thua kém gì so với WordPress.

Tham khảo mẫu portfolio đẹp, ấn tượng 2024

portfolio-chuyen-nghiep

portfolio-cua-ana-jovmir

mau-portfolio-cua-sayo-miyajima
Mẫu portfolio cá nhân của miyajima

mau-portfolio-cua-liz-va-messa

mau-portfolio-cua-haelyn

Như vậy có thể thấy được, portfolio xin việc là một cơ hội để ứng viên tự quảng bá năng lực và kinh nghiệm của chính mình. Từ đó mở ra cơ hội làm việc ở vị trí mong muốn, phù hợp với bản thân. Hy vọng bài viết này của Tân Hoa Mai có ích và giúp bạn hiểu hơn về hồ sơ năng lực là gì. Nhìn chung, portfolio rất quan trọng, vì vậy hãy tham khảo nhiều mẫu trước khi làm riêng cho mình 1 portfolio xin việc nhé!

0919.00.99.30
zalo-icon
facebook-icon