Tem nhãn sản phẩm là gì? Vai trò của tem dán sản phẩm

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm hiện nay đều đã được dán nhãn với nhiều màu sắc và thông tin đi kèm. Nó đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tem nhãn sản phẩm đã không còn xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu đúng, hiểu đầy đủ về nó. Trong nội dung dưới đây, hãy cùng Tân Hoa Mai tìm hiểu sâu hơn về loại nhãn dán này nhé!

Tem nhãn sản phẩm là gì?

Tem còn có tên gọi khác là tem dán sản phẩm. Nó là một thành phần quan trọng, không thể thiếu của bất kỳ sản phẩm nào khi lưu hành trên thị trường. Loại tem này được sử dụng để phân biệt thương hiệu của một dòng sản phẩm. Đồng thời cũng làm tăng giá trị và độ tin cậy cho sản phẩm đó.

tem-dan-san-pham-la-gi

Tem được dán vào sản phẩm thông qua lớp keo có sẵn ở một mặt. Mặt còn lại dùng để trang trí với kích thước, mẫu mã đa dạng, gần như không tuân thủ theo bất kỳ quy tắc nào. Dù vậy, nội dung của tem thường chứa những thông tin sau:

 • Tên của sản phẩm sẽ dán tem.
 • Nhãn hiệu, logo thương hiệu
 • Đơn vị sản xuất
 • Thành phần, cách sử dụng, bảo quản sản phẩm
 • Công dụng sản phẩm, địa chỉ sản xuất.

Chúng tôi có nhiều mẫu để bạn tham khảo, chi tiết tại chuyên mục: Mẫu tem dán sản phẩm đẹp tuyển chọn.

ten nhãn sản phẩm là gì
Tem nhãn của thương hiệu PHING chuyên về thực phẩm

Vai trò của tem dán sản phẩm

Mặc dù chất lượng của sản phẩm mới là quan trọng nhất, thế nhưng cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của tem nhãn sản phẩm.

Đối với lĩnh vực kinh doanh, việc thiết kế bao bì và tem ra sao có ảnh hưởng rất lớn tới mức doanh số bán hàng, khả năng tiêu thụ sản phẩm từ người mua.

Trong sản xuất, một khi đã thiết kế tem dán sản phẩm phù hợp, nó sẽ là công cụ hỗ trợ marketing hữu ích, thu hút khách hàng, đẩy nhanh doanh số.

Đối với người tiêu dùng, tem chính là kênh truyền tải thông tin hữu ích. Giúp người dùng có được thông tin về thành phần, công dụng, cách dùng,… một cách nhanh chóng nhất. Quan trọng hơn, nó đóng vai trò là công cụ để nhận diện thương hiệu giữa hàng loạt các dòng sản phẩm cùng loại.

tem nhãn dán sản phẩm là gì
Một loại tem nhãn dán sản phẩm khác về thực phẩm

Các loại tem nhãn sản phẩm

Có nhiều loại khác nhau khi được chia theo vị trí dán, hình dạng và nguyên liệu làm tem. Cụ thể như sau:

Phân loại theo vị trí

 • Tem nhãn chính: Loại tem cung cấp thông tin quan trọng của sản phẩm.
 • Tem nhãn phụ: Loại này thường dùng với sản phẩm nhập khẩu, thông tin được viết bằng tiếng Việt với nội dung dịch từ tiếng nước ngoài qua.
 • Tem nhãn bảo hành, chống hàng giả: Loại tem nhỏ gọn, vừa niêm phong, vừa chống giả hoặc bảo hành.

Phân loại theo hình dạng

 • Tem hình vuông/chữ nhật: nội dung trên tem thường là thành phần hoặc thông số kỹ thuậ của sản phẩmt.
 • Tem tròn: Nội dung thường là logo hoặc số điện thoại liên hệ.
 • Tem giọt lệ: Các sản phẩm như thuốc, mỹ phẩm dùng nhiều loại tem này.
 • Tem hình elip: Tem vỡ bảo hành thường dùng hình dạng này để khó bị làm giả con tem hơn.

Phân theo chất liệu in tem nhãn

 • Tem nhãn decal giấy: Loại này rất thông dụng, bởi giá thành nó rẻ. Dùng nhiều nhất ở các sản phẩm bánh kẹo, mỹ phẩm,…
 • Tem nhãn decal nhựa PVC: Loại này được chia thành decal nhựa dẻo (thấy nhiều trên chai, lọ) và decal PVC trắng sữa. Cả hai đều có độ dẻo và bám dính tốt.
 • Tem nhựa trong: Có thể nhìn xuyên thấu qua tấm tem. Được dùng phổ biến ở ngành dược, thực phẩm,…
 • Tem decal nhũ bạc: Loại tem thường được dán trên các thiết bị điện tử.
 • Tem nhãn decal vỡ: Nó dễ vỡ khi bóc ra sau khi dán, nên thường dùng làm tem chống làm nhái, niêm phong hoặc bảo hành. Cũng có trường hợp dùng làm tem chính hãng.
 • Tem nhãn decal Kraft: Loại tem mang đậm ính cổ điển, thường dùng trên các sản phẩm như đồ handmade, túi xách,…

Ngoài những loại vừa liệt kê, trên thị trường còn có tem nhãn cao su, tem nhãn kim loại. Với mỗi loại thì tem sẽ có những đặc tính khác nhau, ví dụ như độ bền, độ chịu nhiệt, độ bám dính, độ chống mài mòn,…

Công nghệ in tem nhãn sản phẩm

Trong quá trình tìm hiểu tem dán sản phẩm là gì cũng không nên bỏ công nghệ đã tạo ra nó. Để đảm bảo chất lượng cho tem, đáp ứng đủ các yêu cầu của những đơn vị đặt làm tem, hiện nay các loại tem nhãn sản phẩm thường được in bằng 02 công nghệ sau:

Công nghệ in offset: Công nghệ này rất hiện đại, cho ấn phẩm sắc nét cao, màu chuẩn so với thiết kế và in được đa dạng chất liệu.

In kỹ thuật số: Loại công nghệ này cho tốc độ in rất nhanh, nhưng vẫn giữ được màu in chân thực. Cho phép kiểm soát lượng in cũng như chỉnh sửa, đổi nội dung bản in.

tem-nhan-dan-san-pham

Như vậy, Tân Hoa Mai đã cung cấp các thông tin để bạn hiểu hơn tem nhãn là gì, cũng như những vấn đề liên quan tới loại tem này. Trường hợp quý khách có nhu cầu làm tem dán sản phẩm hoặc các ấn phẩm khác, hãy liên hệ tới Tân Hoa Mai qua số hotline 0919 00 99 30. Chúng tôi hỗ trợ tư vấn và báo giá 07/07.

Dành cho những ai chưa biết, Tân Hoa Mai là đơn vị chuyên về lĩnh vực in ấn với hơn 10 năm uy tín. Rất mong được hợp tác cùng bạn, trân trọng!

0919.00.99.30
zalo-icon
facebook-icon