Giấy Couche là gì? Ưu điểm giấy Couche và định lượng giấy

giay-couche

Giấy couche ngày nay được ứng dụng rộng rãi trên thị trường. Loại giấy này có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với các loại giấy khác, đặc biệt là ở bề mặt nhẵn mượt, sáng và chắc. Hãy tham khảo nội dung dưới đây của Tân Hoa Mai để có thêm thông tin chi tiết về giấy couche, phân loại, giá thành của giấy trên thị trường và liệu rằng, có nên dùng giấy này khi in ấn phẩm hay không?

Giấy couche là gì?

Tên gọi khác là giấy C hoặc couches (là từ viết tắt của từ coated art paper, tạm dịch là giấy tráng phủ).

Đây là loại giấy được tráng phủ bề mặt bằng cao lanh hoặc polyme hỗn hợp. Nhờ lớp phủ này mà giấy couche có độ bóng, mượt, độ sáng tốt, khả năng chắn sáng cao, bám mực và giảm thiểu khả năng bị thấm mực hiệu quả hơn so với những loại giấy khác.

Thành phần chính của giấy C gồm: Kaolinite, canxi cacbonat, Bentonite và Talc. Do có nhựa và polyetylen nên độ bền và chống ẩm của giấy luôn được đánh giá cao. Cả 02 bề mặt giấy mịn, bám mực, khi dùng để in ấn sẽ cho ra những ấn phẩm sắc nét, độ tương phản cao.

giay-couches
Giấy couche matt và giấy couche gloss

Các loại giấy couche thường dùng hiện nay

Giấy C thường được chia thành 02 loại chính:

Couche matt

Còn gọi là giấy tráng mờ bề mặt. Loại giấy này ít bóng và ít bị chói hơn so với những loại giấy tráng phủ khác nên thường được dùng để in tạp chí, giúp cho người đọc không bị mỏi mắt. Phủ mờ cũng giúp cho bề mặt của giấy mịn hơn, khả năng lên màu và độ tương phản tốt hơn.

Tuy nhiên, giấy C matt rất dễ bị đánh dấu bằng móng tay. Chỉ cần chà xát móng tay tại một vị trí nào đó trên giấy, thì chỗ đó sẽ để lại vết bóng. Bên cạnh đó, giá thành của giấy matt tương đối đắt đỏ và mực in trên giấy matt cũng sẽ lâu khô hơn so với giấy gloss.

Giấy gloss

Còn gọi là giấy couche bề mặt bóng. Do được tráng bóng nên khả năng bắt ánh sáng của giấy rất tốt. Bề mặt của giấy còn được phủ thêm một lớp vecni hoặc dung dịch nước, nhằm làm giảm độ trầy xước. Cũng bởi những lớp phủ này mà bề mặt giấy có độ láng mịn cao.

Giấy C gloss thường được dùng cho kỹ thuật in offset và mực in pigment UV.

Một đặc điểm nữa của giấy phủ bóng là không thể viết lên được bằng bút thường do bề mặt bóng láng của nó. Vậy nên, cần chú ý và lựa chọn giấy cho phù hợp khi sử dụng.

Phân loại giấy theo định lượng

Giấy C có nhiều loại khi xét theo định lượng, thường gặp nhất là giấy 60gsm, 100gsm, 120gsm, 200gsm, 300gsm và 350gsm.

giay-couche-bong
Minh họa của giấy couche 300gsm

Ưu điểm của giấy couche

Giấy C được nhiều người chuộng dùng hơn bởi có nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Bề mặt láng mịn, bắt sáng tốt, hiệu ứng sau in đẹp.
  • Có nhiều định lượng để lựa chọn.
  • Khả năng tương thích cao, dùng được cho nhiều máy in và nhiều loại mực in.
  • Bột giấy mịn, an toàn với môi trường và sức khỏe người dùng.
  • Khả năng ứng dụng thực tết đa dạng.

giay-couche-lam-name-card

Ứng dụng của giấy couche trong in ấn và trong đời sống

Giấy C được ứng dụng nhiều trong ngành in ấn và hoạt động marketing của các công ty, doanh nghiệp. Trong thực tế, giấy couches thường được dùng trong in ấn offset, và là nguyên liệu chính để in name card (hay còn gọi là danh thiếp hoặc card visit), làm poster hoặc catalogue, sách vở học tập, menu thực đơn,…

Khi được sử dụng để làm túi giấy hoặc hộp giấy cao cấp, giấy couche tráng phủ 01 mặt là sự lựa chọn thông minh, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí. Tuy rằng, chỉ tráng phủ 01 mặt nhưng vẫn đảm bảo sản phẩm bền và đẹp.

Giấy couche là nguyên liệu chính để in profile công ty, một trong những tài liệu quan trọng giới thiệu năng lực làm việc của doanh nghiệp.

Một số ấn phẩm được làm từ giấy C

Loại giấy này có tính ứng dụng cao, nó là nguyên liệu cho nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Nhưng trong phạm vi của bài viết này, chúng tôi chỉ giới thiệu tới bạn một vài ấn phẩm nổi bật để bạn tham khảo.

giay-couches-in-catalogue
Giấy C được ứng dụng để làm catalogue rất nhiếu
giay-c-in-catalogue
Một mẫu catalogue khác cũng sử dụng giấy C

giay-couche-in-catalogue

giay-couche-lam-tui-giay
Giấy C là nguyên liệu chính của túi giấy cao cấp
giay-couche-in-nhan-mac
Hộp đựng sản phẩm cần độ bóng, chắc thì có thể dùng giấy couches
giay-couche-lam-bia-sach
Một quyển truyện dành cho trẻ em được làm từ giấy C
giay-couche-tag-mac
Những tag treo cao cấp làm từ giấy couche

Câu hỏi thường gặp về giấy C

Giấy C100, C200, C300 là gì?

Đây là từ viết tắt của giấy couche kèm định lượng của nó. Ký tự C là từ viết tắt của từ Couche. Số phía sau là thông số định lượng của giấy. Ví dụ giấy C100 là giấy couche định lượng 100 gsm. Tương tự cho C200, giấy C300 và các số khác.

Như vậy, nếu có hỏi giấy c150 là giấy gì thì bạn hãy áp dụng kiến thức ở đây nhé!

Với định lượng giấy càng lớn, thì giấy sẽ càng dày.

Giá bán giấy couche trên thị trường là bao nhiêu?

Tại thị trường TPHCM, giấy C có giá dao động từ 46.000 – 116.000 vnd 01 xấp. Trọng lượng của 01 xấp giấy được quy định theo ngành.

Bạn tham khảo bảng giá sau:

Loại giấy in couche Giá bán
Giấy In Name Card Sọc A3 Định Lượng 260g 116.000
Giấy In Couche Định Lượng 160g Khổ A3 106.000
Giấy In Card Trơn Khổ A3 46.000
Giấy In Ảnh Couche 230g Khổ A4 60.000
Giấy Couche 260gsm A4 60.000

Giấy couche có định lượng cao nên thường dày hơn so với những loại giấy viết thông thường khác. Và nó thường dùng để làm ra các ấn phẩm cao cấp, cần sự tinh tế, sắc nét nên giá thành sẽ cao hơn. Giấy cũng có nhiều khổ và mỗi khổ sẽ có một mức giá khác nhau.

Như vậy trong bài viết này, Tân Hoa Mai đã giới thiệu tới bạn những thông tin cơ bản của giấy couche, một trong những loại giấy được sử dụng phổ biến trong ngành in hiện nay. Hy vọng nội dung là hữu ích, giúp bạn có thể lựa chọn được loại giấy phù hợp cho ấn phẩm của mình. Khi cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ về Tân Hoa Mai nhé!

0919.00.99.30
zalo-icon
facebook-icon