Hologram là gì? Toàn bộ thông tin về Hologram trong in ấn

Tác Giả: Phạm Thị Kim Thoa
Update: 02/11/2023

Con tem được làm từ nguyên liệu hologram mang tới nhiều lợi ích cho người dùng. Trong đó, chức năng chống giả là hiệu quả thiết thực nhất. Vậy đã có bao giờ bạn tự hỏi: Hologram là gì? Loại nguyên liệu này như thế nào mà có thể giúp con tem bé nhỏ có được chức năng chống giả hiệu quả như vậy? Đây cũng là hai trong số rất nhiều thắc mắc của khách hàng quan tâm, cần làm tem hologram. Để giúp bạn cũng như mọi người hiểu hơn về loại nguyên liệu làm tem này, đội ngũ kỹ thuật của công ty Tân Hoa Mai sẽ giải đáp chi tiết thông qua nội dung dưới đây.

Hologram là gì?

Xin lưu ý tới bạn, thuật ngữ hologram được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Gồm có quảng cáo, điện ảnh và game, đo đạc và vẽ bản đồ,…. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập tới loại nguyên liệu hologram chuyên dùng để làm tem nhằm chống giả cho sản phẩm mà thôi.

Quay trở lại vấn đề, nguyên liệu hologram trong in ấn có dạng tấm mỏng. Và được hiểu như là một dạng bức ảnh 2D phẳng nhưng có hiệu ứng nổi lên, trông tương tự như ảnh có chiều sâu dạng 3D. Tất cả là nhờ sự sắp xếp các chi tiết để chúng có thể phản xạ lại ánh sáng một cách phù hợp.

Hiểu rộng hơn, sẽ là những hình ảnh trình chiếu có thể quan sát được theo bất kỳ góc độ nào. Khi nhìn vào loại nguyên liệu này, chúng ta có thể thấy được vật thể trên nguyên liệu có ở đó nhưng không thể sờ vào được.

danh-sach-mau-tren-nguyen-lieu-hologram
Danh sách màu sắc khi in trên nguyên liệu hologram

Nguồn gốc của Hologram

Năm 1947, tiến sĩ Dennis Gabor (người Anh gốc Hungary) đã phát minh ra kỹ thuật hologram. Phát minh này ảnh hưởng lớn tới nhiều mặt ở mọi lĩnh vực của đời sống. Tới năm 1971, ông nhận giải thưởng Nobel Vật lý cũng nhờ phát minh này.

Từ holography được lấy từ tiếng Hy Lạp, trong đó hologs có nghĩa là toàn cục hay toàn bộ. Graph có nghĩa là sự ghi lại. Khi ghép hai từ lại với nhau, người ta hiểu holograhy là phương pháp ghi lại hình ảnh ba chiều (3D) của một vật nào đó lên bản ghi phẳng hai chiều (2D).

Cấu tạo của nguyên liệu hologram

Để dễ hình dung hơn, bạn quan sát hình vẽ mô phỏng cắt lớp bên dưới.

cau-tao-nguyen-lieu-hologram
Cắt lớp nguyên liệu hologram, loại nguyên liệu dùng trong in ấn
 • Lớp đầu tiên ở trên cùng là lớp màng trong suốt, phủ lớp PVC cán mỏng khoảng 70 micron.
 • Lớp thứ 2 là lớp mực cán mỏng, khoảng 12-15 micron.
 • Lớp thứ 3 là lớp mực trắng mỏng khoảng 12-15 micron.
 • Lớp thứ 4 là lớp vật liệu hóa, PET dày cỡ 90 micron.
 • Lớp thứ 5 là lớp keo dán đặc biệt, dùng được vĩnh viễn và nhạy với áp lực.
 • Lớp cuối cùng là lớp bảo vệ keo, phần này sẽ bị loại bỏ đi khi dùng tem.

Trong đó, micron là đơn vị đo chiều dài được tính bằng một phần triệu của mét.

Hình dung theo một cách khác dễ hiểu hơn, nguyên liệu hologram dùng trong in ấn được cấu tạo từ các sợi mỏng được sắp xếp tương tự như sợi tơ trong mạng nhện. Tuy nhiên, những sợi này được xếp dày và sát vào với nhau. Giữa các sợi sẽ không có khoảng trống. Cũng bởi cấu tạo như vậy, tem làm từ nguyên liệu hologram có khả năng bám dính cao, dễ bị phá hủy. Đây là hai trong số các lý do để nguyên liệu hologram được chọn làm tem chống làm nhái, niêm phong cho sản phẩm.

Hologram với các công nghệ trong ngành in ấn

– In công nghệ 2d: Sử dụng công nghệ này, khi nhìn ở nhiều góc độ khác nhau, sẽ chỉ có 1 thông tin duy nhất được hiện thị.

– In công nghệ 3df: Công nghệ này cao cấp hơn, bởi sẽ cho ra 3 thông điệp với 3 góc nhìn khác nhau. Gồm có góc chính diện, góc bên trái và góc bên phải.

– In mã hoá ẩn: Các thông tin hoặc thông điệp cần thiết để xác thực đó là sản phẩm chính hãng sẽ được ẩn đi. Chúng chỉ hiện ra khi được kiểm tra bằng các thiết bị chuyên dụng.

– In số serial: Là một dãy số đặc biệt, đã được mã hóa và có số thứ tự tăng dần.

Trong phạm vi của bài viết, chúng tôi chưa thể đề cập rõ từng loại công nghệ. Nếu bạn quan tâm và cần tham khảo, thì có thể truy cập vào chuyên mục: Công nghệ 3D hologram.

tem-dan-san-pham-chong-gia-bang-hologram
Tem dán sản phẩm chống giả bằng hologram

Ưu điểm của tem hologram trong in ấn chống giả

– Tem sử dụng nguyên liệu hologram rất khó để làm giả. Bởi nguyên liệu này chỉ cung cấp cho các đơn vị được phép làm tem chống giả theo quy định.

– Nguyên liệu làm tem có thể chứa đầy đủ các thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền tải tới người tiêu dùng.

– Màu sắc đẹp, bền lâu.

– Dễ dàng kiểm tra bằng mắt thường hoặc sử dụng công cụ chuyên dụng.

– Loại tem được làm từ nguyên liệu hologram có thể ứng dụng cho nhiều mặt hàng khác nhau.

Bên cạnh đó, nguyên liệu làm tem hologram vẫn có nhược điểm nhỏ, có thể sẽ không phù hợp với một số sản phẩm dùng chất liệu khó dán, dễ bị bong keo.

Ứng dụng của hologram

Hologram được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể kể tới như là trong nghệ thuật, trong y học, trong khảo cổ, trong quang học, trong nhận dạng và trong bảo vệ chống làm giả (sản phẩm, thẻ cá nhân, thẻ tín dụng,…)

Riêng đối với ngành in ấn, hologram được ứng dụng rất nhiều vào việc làm tem hologram để chống làm nhái cho sản phẩm, hàng hóa. Khi kết hợp công nghệ hologram với qr code hoặc sms, sẽ cho hiệu quả chống giả cực cao. Cho tới hiện tại (năm 2023), loại tem hỗn hợp nhiều công nghệ này vẫn chưa thể bị làm giả. Chính vì vậy, các ngành thiết yếu dưới đây rất dễ để ta bắt gặp loại tem này:

 • Dược phẩm, Mỹ phẩm
 • Hàng điện tử, Điện thoại, Máy tính xách tay
 • Đồng hồ
 • Sách báo, tạp chí
 • Bánh kẹo, thực phẩm

Các loại hologram hiện nay

Hologram có nhiều loại tương ứng với kỹ thuật ghi và phát hình khác nhau. Gồm có:

 1. Hologram màu trắng bạc: Với loại này, hình ảnh trên nguyên liệu có thể thấy được bằng mắt thường thông qua ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng từ đèn điện. Tên gọi tiếng anh của loại này là white light reflection hologram.
 2. Hologram truyền: Chúng ta có thể nhìn dưới ánh sáng laser chiếu từ phía đối diện so với mắt nhìn. Tên tiếng anh của nó là transmission hologram.
 3. Hologram đa kênh: Loại này cho chúng ta hai hay nhiều hình ảnh khác nhau, tùy vào từng góc nhìn. Tên tiếng anh của nó là: multiple channel hologram
 4. Hologram thực: Tên tiếng anh của nó là: real image hologram

Đó là toàn bộ thông tin về nguyên liệu hologram để bạn tham khảo. Hy vọng nội dung là hữu ích, giúp bạn hiểu hơn hologram là gì, từ đó có thêm thông tin về loại tem đặc biệt này.

0919.00.99.30
zalo-icon
facebook-icon