Ép nhũ là gì? Sự khác nhau của ép nhũ và ép kim?

Tác Giả: Phạm Thị Kim Thoa
Update: 21/12/2023

Ép kim, ép nhũ giúp các sản phẩm in ấn tăng tính thẩm mỹ, cũng như sang trọng và cao cấp hơn, từ đó thu hút ánh nhìn của khách hàng hơn thì các kỹ thuật gia công sau in đóng vai trò rất quan trọng. Sự khác nhau của ép kim, ép nhũ trong in ấn. Hãy cùng Tân Hoa Mai cùng tìm hiểu về kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu kỹ thuật ép kim, ép nhũ là gì?

Ép nhũ

Nếu như trước kia chủ yếu là ép kim để thay thế cho xi vàng thì hiện nay do nhu cầu của khách hàng đòi hỏi phải có thêm các màu sắc nên nhà sản xuất đã tạo ra nhiều màu sắc như bạc, xanh lá, xanh dương, hồng, đen, 7 màu… gọi là nhũ.

Công nghệ ép nhũ là sử dụng một loại mực nhũ, không sử dụng khuôn. Dùng mực nhũ in thẳng lên thành phẩm. Chúng có những loại màu nổi bật, đa dạng như bạc sliver, tím, trắng, camary,…Hiện nay thì trên thị trường công nghệ này cũng như công nghệ ép kim rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta.

Hiện nay có các khuôn in được làm chủ yếu từ các chất liệu như kẽm, đồng hoặc khuôn 3D. Việc in ép nhũ sẽ được thực hiện dưới sự tác động của lực ép lớn để có thể ép lớp kim loại mỏng lên trên các chất liệu khác nhau như da, nhựa, vải, hay gạch men.

Ép nhũ hay còn được gọi là in nhũ
Tên gọi khác là in nhũ

Ép kim

Ép kim sử dụng công nghệ lực ép rất lớn để ép được lên chất liệu dày, cứng như: giày hay da. Có 2 loại khuôn, đó là khuôn đồng và kẽm.

Trong công nghệ ép kim, khuôn kẽm được sử dụng khá phổ biến nhờ vào giá thành rẻ. Tuy nhiên khuôn bằng kẽm không bền bằng khuôn bằng đồng.

Người ta thường dùng ép kim toàn bộ nội dung hay dập nổi dập chìm, ép kim phủ UV,…

So sánh sự khác nhau giữa ép kim và ép nhũ

Thuật ngữ ép kim được sử dụng khá phổ biến trước kia, bởi những người làm trong nghề kinh nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay ép nhũ là kỹ thuật được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn.

Ép nhũ là kỹ thuật được sử dụng phổ biến và rộng rãi
Ép nhũ là kỹ thuật được sử dụng phổ biến và rộng rãi

Kỹ thuật ép nhũ vàng là quá trình dùng máy thủy lực hay các loại khác tương tự gắn khuôn chữ hoặc logo bất kỳ lên vĩ nhiệt và được điều chỉnh nhiệt độ từ 100 đến 150 độ C. Đặc biệt, giữa các sản phẩm cần in và khuôn in là phần nhũ , và màu nhũ chính là màu cần được in.

Các chi tiết thường được ép nhũ phổ biến bao gồm: logo, tên thương hiệu, slogan, tên riêng, địa chỉ, địa chỉ, linh vật, biểu ngữ… Những chi tiết này được tiến hành ép dưới khi ở dưới ánh nắng mặt trời tạo ra hiệu ứng lấp lánh, và phản quang ánh sáng, trông rất ấn tượng và bắt mắt.

 

Về bản chất cả ép kim và ép nhủ đều là một
Về bản chất cả ép kim và ép nhủ đều là một

Về hình thức, hai kỹ thuật gia công này đều giúp cho sản phẩm nâng cao tính thẩm mỹ khi sử dụng. Nhưng chúng vẫn có khá nhiều điểm khác biệt như:

Hình thức, chất lượng:

  • Ép kim: sử dụng ép bằng khuôn, nên khi gia công ép kim thường thẩm mỹ, cao cấp và chuyên nghiệp hơn hơn.
  • Ép nhũ: dễ bị bong tróc, màu sắc và độ bám dính mực trên sản phẩm cũng kém hơn chút so với ép kim.

Thời gian khi in ấn

  • Ép kim: thời gian in lâu hơn. Bởi ép kim cần phải có thời gian tạo khuôn ép và có quá trình thử trước khi in.
  • Ép nhũ: kỹ thuật in này có thời gian in ấn nhanh hơn khi không cần tạo khuôn ép. Khi ép nhũ chỉ cần máy in và mực nhũ là có thể in trực tiếp. Phù hợp với nhu cầu in nhanh của khách hàng.

Chi phí in ấn

Về chi phí khi in ấn, ép nhũ thường có giá thành thấp hơn so với ép kim.

Ép nhũ, ép kim trên ấn phẩm thế nào phù hợp?

Tùy vào từng đặc điểm, yêu cầu mỗi chiến dịch marketing, in ấn mà mỗi doanh nghiệp lựa chọn phương pháp ép nhũ, ép kim hay cách gia công sản phẩm phù hợp.

Những sản phẩm phù hợp kỹ thuật ép kim thường ít chi tiết hoặc có chi tiết đặc biệt muốn làm nổi bật. Sản phẩm có số lượng ít hoặc vừa phải cũng phù hợp công nghệ ép kim này.

Các sản phẩm phù hợp cho in ép kim:

– Name card

– Thiệp cưới, thiệp mời

– Bìa menu

– Catalogue

Một số sản phẩm thông dụng in ép nhũ, ép kim. Những sản phẩm phù hợp với in nhũ thường in số lượng nhiều, in nhanh, giá rẻ.

Các sản phẩm phù hợp cho in ép nhũ:

– Brochure

Túi giấy

– Lịch

– Name card

– Bao bì

– Tem nhãn

– Hộp giấy, hộp quà tặng, hộp cứng cao cấp

Nhiều doanh nghiệp nhỏ, muốn tiết kiệm chi phí và cần in gấp kịp chiến dịch thì phương pháp ép nhũ phù hợp với số lượng vừa phải. Tuy nhiên, về lâu dài, để hoàn thành bài toán chi phí thì lựa chọn cho mình một địa chỉ in ấn uy tín, chất lượng gia công khuôn ép kim sử dụng nhiều lần là hoàn hảo nhất.

Cập nhật bảng màu ép nhũ được yêu thích nhất hiện nay

Màu ép nhũ rất phong phú và da dạng, tùy thuộc và từng loại ấn phẩm, cũng như mục đích sử dụng. Bạn nên định hướng trước thương hiệu và loại sản phẩm mà quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình một màu ép nhũ phù hợp nhất như vàng, hồng, bạc, tím, đỏ, xanh. Ngoài ra còn rất nhiều màu sắc đặc biệt, với những màu sắc này khách hàng nên làm số lượng lớn để có thể sử dụng hết nguyên 1 cây nhũ.

Màu ép nhũ rất phong phú và da dạng, tùy thuộc và từng loại ấn phẩm, cũng như mục đích sử dụng

Màu sắc rất phong phú và da dạng, tùy thuộc và từng loại ấn phẩm, cũng như mục đích sử dụng

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần nắm rõ về kỹ thuật ép nhũ là gì? Sự khác nhau của hai công nghệ ép này là gì? Hy vọng bài viết hữu ích này của chúng tôi đã mang lại cho bạn đọc những kiến thức cần thiết. Để có thêm những thông tin cụ thể về chủ đề thú vị này, bạn đọc hãy liên hệ trực tiếp với Tân Hoa Mai theo thông tin sau để được giải đáp miễn phí:

CÔNG TY IN ẤN TÂN HOA MAI

Hotline: 0919.00.99.30
Email: intemtanhoamai@gmail.com
Địa chỉ: 96/5A Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Bình Thạnh

0919.00.99.30
zalo-icon
facebook-icon