Phần mềm thiết kế hộp giấy phổ biến, dễ dùng nhất

Tác Giả: Phạm Thị Kim Thoa
Update: 03/07/2024

Để thiết kế hộp giấy đẹp, chuyên nghiệp và giảm thiểu sai sót, thì rất cần tới phần mềm chuyên dụng. Nó là công cụ quan trọng mà bất kỳ nhà in nào làm về hộp giấy cũng cần phải có. Trước khi sản xuất thùng carton hoặc hộp giấy, đòi hỏi sản phẩm phải được thiết kế dựng Maket và 3D hoàn chỉnh với các chi tiết và thông số rõ ràng. Hiện nay có nhiều phần mềm thiết kế hộp giấy nhưng không phải ứng dụng nào cũng dễ sử dụng, hoặc sử dụng được. Trong nội dung dưới đây, hãy cùng Tân Hoa Mai tìm hiểu sơ qua về những phần mềm thiết kế bao bì chuyên dụng, được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhé!

Những thông tin phải có để thiết kế hộp giấy

Cần phải có nội dung cần thiết phục vụ cho khâu thiết kế và in ấn. Nó quyết định rất nhiều tới tính thẩm mỹ của một ấn phẩm bao bì hộp giấy. Tùy vào mục đích sử dụng mà những nội dung này sẽ khác nhau.

Với thùng carton dùng vào việc đóng gói sản phẩm, lưu kho, vận chuyển đi xa,… thường được in logo, thương hiệu, ký hiệu vận chuyển, thông tin liên hệ,…

Với loại hộp dùng để đóng gói sản phẩm và hỗ trợ quảng bá marketing, thì cần thêm các thông tin về thành phần, quy cách đóng gói, hạn sử dụng, thông tin liên hệ, ký hiệu vận chuyển, ký hiệu cảnh báo, các thông điệp liên quan tới thương hiệu hoặc sản phẩm,…

Nếu muốn tự thiết kế, hoặc nhờ đơn vị in ấn làm hộ khâu thiết kế một mẫu mới của hộp giấy, thì bạn nên chuẩn bị các thông tin như trên. Chúng là những nội dung cần thiết của một hộp giấy thông thường.

** Thông tin thêm: Những nội dung này sẽ được thiết kế bố cục, họa tiết,… trên phần mềm. Sau khi được kiểm duyệt, bản demo được đưa vào hệ thống máy in hộp giấy để tiến hành sản xuất hàng loạt.

Phần mềm thiết kế hộp giấy dành cho người không chuyên

Phần mềm đơn giản nhất có tại website packmage.com. Nó phù hợp dành cho những ai có nhu cầu lên thiết kế mẫu (demo), tìm kiếm ý tưởng vẽ thùng carton, lên màu cho hộp giấy, thiết kế màu sắc hay vị trí logo cũng như thông tin thương hiệu.

thiet-ke-hop-giay
Sử dụng website packmage.com để thiết kế thùng carton, bao bì hộp giấy

Phần mềm có thể sử dụng trực tiếp trên website hoặc tải và cài đặt trên máy cá nhân. Nó là ứng dụng thiết kế hộp giấy hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể sử dụng nó để:

  • Thiết kế cấu trúc, tạo mô hình 3D.
  • Quản lý các loại bìa carton với các loại sóng khác nhau.
  • Thêm các vật liệu tùy chỉnh.
  • Sử dụng và tùy chỉnh các mẫu có trong thư viện.
  • Nhập mô hình từ AutoCAD.
  • Áp dụng đồ họa của mình vào mô hình 3D.

Các tính năng của phần mềm:

  • Thư viện có sẵn các loại thùng carton, hộp giấy phổ biến.
  • Đơn giản trong việc chọn màu, chỉnh sửa lại kích thước của hộp.
  • Trực tiếp thêm file logo hoặc hình ảnh lên phần mềm để mô phỏng 3D hộp giấy
  • Mô phỏng 3D cho cả hộp giấy và thùng carton.

Trên ứng dụng, có một số tính năng bắt buộc bạn phải đăng ký thành viên, đăng nhập tài khoản mới có thể sử dụng được. Cao cấp hơn, thì bạn cần phải trả phí để sử dụng nó. Nhưng với những tính năng cơ bản của packmage miễn phí, tin rằng một người không chuyên cũng có thể sử dụng ứng dụng một cách dễ dàng.

Phần mềm thiết kế hộp giấy chuyên nghiệp

Dưới đây là những ứng dụng có đầy đủ các tính năng, phù hợp sử dụng cho những ai cần tương tác 3D hình học của hộp giấy, thùng carton trước khi chuyển qua khâu làm khuôn in.

Ai (Adobe illustrator)

Là phần mềm thiết kế mạnh mẽ, chuyên để thiết kế đồ họa bằng vector. Nó sử dụng các đường giới hạn, đối tượng hình học, text để tạo thành đối tượng vector. Trên bản thiết kế thể hiện chi tiết và rõ ràng các thông tin kỹ thuật cần thiết. Với nhiều tính năng ưu việt khác, illustrator là phần mềm thiết kế hộp giấy online được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Điểm yếu của illustrator là hạn chế trong việc xử lý, chỉnh sửa hình ảnh. Chính vì vậy, nó thường được dùng kết hợp với phần mềm Photoshop. Từ đó mới có thể làm ra các bản thiết kế hộp giấy hoàn chỉnh có sử dụng hình ảnh và hiệu ứng nâng cao.

thiet-ke-hop-giay
Dùng Adobe illustrator chỉnh sửa thông số của thùng carton, bao bì hộp giấy trước khi chuyển qua xưởng in

Photoshop (Adobe Photoshop)

Điểm mạnh của phần mềm là xử lý chỉnh sửa hình ảnh. Nó cũng dùng để tạo mockup, sử dụng trong thiết kế các tác phẩm nghệ thuật, thời trang hay thiết kế khối. Tuy nhiên, file thiết kế khi sử dụng phần mềm này chỉ dùng để xem mẫu. Rất khó dùng file để đưa xuống xưởng thực hiện in ấn. Chính vì vậy, photoshop chỉ dùng để chỉnh sửa hình ảnh và dùng kết hợp với illustrator nhằm thiết kế hộp giấy ở dạng 2D, 3D một cách hoàn thiện nhất.

thiet-ke-hop-giay
Dùng Photoshop thiết kế hộp giấy trước khi chuyển sang in ấn

CorelDRAW

Đây cũng là phần mềm chỉnh sửa đồ họa vector. Nó được dùng để vẽ minh họa, thiết kế vector tương tự như illustrator, nhưng về thao tác, cách xử lý, sự tương thích với các phần mềm sẽ có điểm khác biệt. Người ta thường dùng Corel để thiết kế bản maket làm đầu vào cho hệ thống sản xuất

thiet-ke-hop-giay
Dùng phần mềm CorelDRAW để lên ý tưởng cho hộp giấy

AutoCAD

Phần mềm này rất nổi tiếng trong việc thiết kế, đặc biệt ở ngành kiến trúc, cơ  khí. Nó sử dụng CAD để vẽ kỹ thuật vector 2D hay bề mặt 3D. Mặc dù phần mềm vẫn có thể dùng để thiết kế bao bì trước khi in ấn. Nhưng so với các phần mềm khác, AutoCAD không phổ biến bằng.

Phần mềm thiết kế hộp giấy bao bì chuyên ngành

Ngoài các ứng vừa liệt kê ở trên, vẫn còn một vài phần mềm khác chuyên dùng để thiết kế hộp giấy, thùng carton hay bao bì nói chung. Nhưng chúng sẽ là phần mềm chuyên biệt có phí thường được dùng bởi các đơn vị sản xuất.

Artioscad

Đây là phần mềm được đánh giá là tốt nhất dùng để thiết kế bao bì bìa cứng và bao bì gợn sóng. Nó cung cấp thư viện đa dạng gồm các khuôn cắt ECMA và FEFCO tiêu chuẩn. Sử dụng Artioscad, bạn sẽ dễ dàng thiết kế các mẫu cắt bế, mô hình 3D và bố cục bao bì.

thiet-ke-hop-giay
Phần mềm Artioscad thường được các nhà xưởng sử dụng để lên ý tưởng cho hộp giấy

Impact

Phần mềm Impact được cung cấp bởi Arden Software. Đây là phần mềm hoàn hảo để thiết kế hộp giấy, bao bì sản phẩm. Nó hỗ trợ người dùng tạo bố cục bao bì sẵn sàng in, trình bày và mô hình hộp 3D. Bạn cũng có thể tạo ra bao bì 3D đặt trong cửa hàng ảo để so sánh sản phẩm của mình với đối thủ.

Kasemake

Phần mềm này được phát triển bởi một công ty Anh Quốc. Nó chuyên dùng để thiết kế bao bì và hiển thị theo FEFCO, ECMA, FSDUs. Người dùng có thể nhập và xuất các tệp của những ứng dụng khác (AutoCAD, Illustrator).

Nếu bạn là người không chuyên, chỉ muốn lên bản mẫu (demo) trước khi nhờ đơn vị thiết kế, thì có thể dùng Packmage. Nó đáp ứng được tốt các yêu cầu ở mức đơn giản của bạn. Nếu có kỹ năng tốt hơn, thì dùng AI hoặc Photoshop sẽ cho ra bản mẫu chi tiết và sắc nét hơn. Bạn đừng quá lo lắng về các họa tiết, chúng vẫn sẽ được chỉnh sửa lại bởi các đơn vị chuyên sản xuất, in hộp giấy, thùng carton.

Để được hỗ trợ thiết kế hộp giấy theo yêu cầu trước khi in ấn, bạn hãy liên hệ về Tân Hoa Mai nhé!

0919.00.99.30
zalo-icon
facebook-icon