CMYK là gì? So sánh khác biệt giữa CMYK và RGB

Trong ngành in ấn, CMYK là thuật ngữ đã trở nên quen thuộc và nếu bạn đã từng sử dụng dịch vụ in thương mại, thì cũng có thể bạn đã nghe qua cụm từ này. Nhưng CMYK là gì và nó đại diện cho điều gì thì bạn đã biết hay chưa? Khi còn mơ hồ chưa rõ về nó mà muốn được tìm hiểu sâu hơn, thì bạn đừng nên bỏ qua bài viết này của Tân Hoa Mai nhé! Chúng tôi là xưởng in với hơn 10 năm hoạt động nên thuật ngữ CMYK không có gì là xa lạ cả, hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu hơn về nó.

cmyk-la-gi
Tìm hiểu hệ màu cmyk là gì?

Hệ màu CMYK là gì?

Đây là từ viết tắt của 04 từ tiếng Anh, gồm Cyan, Magenta, Yellow và Key. Là những màu cơ bản được dùng trong in ấn. Trong đó:

C = Cyan là màu xanh.

M = Magenta là màu hồng.

Y = Yellow là màu vàng.

K = Black là màu đen.

Lý do không sử dụng chữ B cho màu đen là bởi chữ B đã dùng cho màu xanh (Blue). Trong khi đó, K còn có nghĩa là Key vì nó là màu chính, chuyên dùng để xác nhận kết quả hình ảnh. Bốn dùng để trộn lẫn vào với nhau theo tỉ lệ nhằm tạo ra những màu khác nữa và các điểm ảnh.

cmyk
mã màu cmyk và mãu màu rgb

Sự khác biệt giữa hệ màu CMYK và RGB

Ngoài CMYK thì còn một hệ màu khác được gọi là RGB. Mỗi hệ màu sẽ có những đặc trưng và ứng dụng khác nhau.

Nói một chút về RGB, thì đây là hệ màu được dùng cho màn hình máy tính, nó gồm 03 màu chính là đỏ, xanh lục và xanh lam. Sự kết hợp của 03 màu theo tỉ lệ nhất định sẽ cho ra vô số những màu khác nữa. Khi in ra sản phẩm cuối cùng, bạn sẽ có cảm giác hệ màu RGB không có gì quá khác biệt so với hệ màu CMYK, vì đã được trên máy tính, chọn màu kỹ lưỡng và in ra bằng máy in rồi mà, đúng chứ? Nhưng thực tế là có sự khác biệt đấy!

Hệ màu RGB rộng hơn rất nhiều so với hệ màu CMYK, vì vậy mà rất có thể những màu được tạo ra trong hệ RGB sẽ không có sẵn trong hệ CMYK. Nếu vô tình chọn phải màu nằm ngoài điểm chung này, thi khi in ra, chỉ cần nhìn bằng mắt thường bạn cũng sẽ thấy được một chút khác biệt.

Điểm khác biệt nữa giữa hệ màu RGB và CMYK nằm trong cách màu sắc hoạt động. Trong khi RGB là phép cộng, thì CMYK là phép trừ. Nghĩa là:

– Màu RGB được thêm vào nền đen để tạo hình ảnh.

– Màu CMYK được thêm vào nền trắng để loại bỏ đi các màu sắc khác khỏi quang phổ hình ảnh.

rgb
Tìm hiểu màu rgb là gì?

Phối màu hấp thụ và phối màu phát xạ

Vẫn còn khó hiểu quá đúng không? Hãy đi sâu thêm một chút nữa nhé!

Hệ màu RGB còn gọi là màu phụ gia và được tạo ra bằng ánh sáng. Các màu phụ gia bắt đầu từ màu đen và khi phối màu, chúng sẽ sáng dần, nhạt hơn khi dần trở thành màu trắng. Mục đích của hệ màu RGB là để cảm nhận, biểu diễn và hiện màu trong hệ thống điện tử như Tivi, màn hình máy tính. Trước khi thời đại của điện tử phát triển, mô hình màu RGB đã có một lý thuyết vững mạnh dựa vào nhận thức của con người về màu sắc.

Còn hệ màu CMYK là sử dụng màu trừ, nếu để các màu cùng một  chỗ trên nền trắng nó sẽ cho ra màu đen. Nguyên lý làm việc của CMYK dựa vào cơ sở hấp thụ ánh sáng. Phần màu mà chúng ta nhìn thấy là từ phần không hấp thụ ánh sáng. Có nghĩa là màu nền là màu trắng và khi thêm màu, nó sẽ tối hơn cho đến khi nó dần chuyển sang màu đen.

Nói đơn giản và dễ hiểu hơn, hệ màu CMYK bắt đầu từ màu trắng và dần chuyển sang màu đen khi pha trộn thêm màu cơ  bản. Còn hệ màu RGB bắt đầu từ màu đen và dần sáng hơn, dần chuyển về màu trắng khi thêm màu cơ bản vào.

cmyk

True Black và CMYK

Xét về mặt kỹ thuật, nếu thêm màu lục lam, đỏ tươi và vàng theo tỉ lệ 1:1:1, nó sẽ tạo ra màu đen. Nhưng vì trong mực luôn tồn tại tạp chất, không phải là màu thuần khiết nên rất khó để tạo lại màu đen. Đó cũng là lý do mà máy in có thêm mực đen (K) cùng với những màu khác. Màu CMYK có xu hướng tối hơn màu RGB vì nó là màu có phổ ít rộng hơn.

Khi mà tất cả các màu cơ bản của hệ CMYK đều là 100% thì sẽ là màu đen đặc. Ngược lại, nếu tỉ lệ là 0% thì bản in sẽ hoàn toàn trống.

chuyen-he-mau-trong-photoshop

Cách chuyển đổi giữa hệ màu RGB và CMYK

Hai phần mềm mà chúng ta thường dùng nhất là Photoshop và Illustrator, thì cách thực hiện để chuyển đổi hệ màu của hai phần mềm này như sau:

– Trong Photoshop: Vào Edit → Convert to Profile. Tại hộp thoại, bạn sử dụng menu thả xuống để chọn chế độ màu mong muốn.

– Trong Illustrator: Vào Edit → Edit Colors và chọn chế độ màu mà bạn muốn chuyển đổi.

Lưu ý rằng, dù có thể chuyển đổi hệ màu qua lại với nhau, nhưng vì 02 hệ là khác nhau nên sẽ không tránh khỏi tình trạng bị lệch màu sắc. Kết quả sau khi in xong có thể cho màu sắc sáng hơn hoặc tối hơn so với bản thiết kế. Chính vì vậy mà ngay ở khâu thiết kế, cần chọn đúng hệ màu để hạn chế tình trạng này.

mau-co-ban-may-in-he-cmyk

Vì sao máy in sử dụng CMYK?

Phần lớn máy in thường dùng hiện nay sử dụng hệ màu CMYK, số máy dùng hệ màu RGB không nhiều. Lý do là bởi hệ màu CMYK có sẵn phổ màu nên dễ chuẩn hóa hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sản phẩm in sẽ được đồng nhất trong suốt quá trình in.

Không phải là tất cả, nhưng với những máy in dùng hệ màu RGB, vẫn sẽ có sự lệch màu dù là rất nhỏ, dẫn tới không thể đảm bảo tính nhất quán của màu sắc trong 01 lần in, hoặc giữa các lần in liền kề nhau.

Với hệ màu CMYK, rất dễ để giám sát bằng máy quét GMG và phần mềm liên quan. Điều này cho phép máy in tạo ra những màu khác nhau có tỉ lệ chính xác cao hơn. Bên cạnh đó, in bằng hệ màu CMYK là đang thêm màu sắc lên nền trắng, làm cho nó tối hơn, từ đó dễ quan sát hơn. Đây cũng là những lý do mà hầu hết máy in đều sử dụng hệ này nhiều hơn so với hệ màu RGB. Nó đảm bảo màu sắc được nhất quán từ thiết kế tới in ấn.

cmyk
Hệ màu in ấn thường dùng nhiều hơn là CMYK

Vai trò của CMYK trong in ấn

Trong ngành in ấn chủ yếu sử dụng hệ màu CMYK kể cả trong thiết kế và in ấn, bởi vì nó đóng vai trò quan trọng để tạo ra sự nhất quán và chất lượng bản in tốt hơn về màu sắc. Hiểu đơn giản hơn là màu sắc của mẫu thiết kế trên máy tính và màu sắc bản in hoàn toàn trùng khớp, không có sự sai lệch dù chỉ là nhỏ nhất. Hệ màu này tạo ra sự chân thực và tương phản cao trên các ấn phẩm của ngành in.

cmyk

Ứng dụng của hệ màu CMYK

Hệ màu này được ứng dụng cho tất cả các ấn phẩm có thể thiết kế và in ấn, như là: áp phích, biển quảng cáo, bao bì sản phẩm, menu, danh thiếp,….

Hầu hết các máy in trên thị trường đều dùng 04 màu cơ bản của hệ màu CMYK. Vì thế, khi cần in ấn bất cứ ấn phẩm nào, bạn nên chuyển sang hệ màu này ngay trên phần mềm máy tính để đảm bảo rằng, màu của thiết kế đồng nhất với màu của bản in.

phan-biet-bang-mau-rgb-va-cmyk

Có nên sử dụng màu CMYK trong photoshop không? Vì sao?

Trong quá trình thiết kế sản phẩm in ấn bằng máy tính, dù sử dụng bất kỳ phần mềm thiết kế nào, bạn nên chuyển đổi hệ màu sang CMYK để hạn chế sự lệch màu giữa bản thiết kế và bản in.

Riêng với phần mềm photoshop, thì cần lưu ý thêm một vấn đề như sau. Nên sử dụng hệ màu RGB trước, rồi sau đó mới chuyển sang hệ màu CMYK. Lý do là bởi nếu sử dụng hệ màu CMYK ngay từ đầu, thì một số tính năng của phần mềm sẽ không sử dụng được. Chẳng hạn như tính năng Curve, Level  hay thậm chí là chức năng lọc ảnh cũng sẽ không dùng được.

Hình ảnh hiển thị trên máy tính sử dụng hệ màu nào?

Trên máy tính, hình ảnh trên màn hình thường hiện theo hệ màu RGB.

so-sanh-rgb-cmyk
Sự khác biệt giữa rgb vs cmyk

Trên đây là những thông tin cơ bản mà Tân Hoa Mai tổng hợp, hy vọng sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu được hệ màu CMYK là gì? Đây là những kiến thức chưa phải mới nhất nhưng cũng không phải là quá cũ với những ai cần tìm hiểu về hệ màu, rất có thể cũng sẽ phù hợp với bạn.

0919.00.99.30
zalo-icon
facebook-icon